Giải đáp thắc mắc vì sao không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh

Nhiều gia đình hiện nay có thói quen để thức ăn còn nóng cho vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, điều này khiến cho bạn gặp phải các rủi ro tiềm tàng. Cùng Điện máy PICO tìm hiểu vì sao không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh trong bài viết dưới đây nhé!

1. Làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Khi cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh thì các thực phẩm khác cũng có thể bị ảnh hưởng làm hao mòn, mất giá trị dinh dưỡng. 

Để thực phẩm nóng ở trong tủ lạnh có thể khiến nhiệt độ bên trong tủ cao hơn mức nhiệt cần thiết ảnh hưởng đến quá trình bảo quản lạnh. Từ đó, thực phẩm có thể bị ôi thiu, biến chất do tủ không đủ lạnh.

2. Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng

Đột ngột cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh có thể dẫn đến thực phẩm đó bị “sốc nhiệt”. Từ đây các loại vi khuẩn gây hại sẽ thuận lợi sinh sôi, phát triển, làm thực phẩm bị nhiễm bẩn và ôi thiu. Rất không an toàn nếu bạn ăn các loại đồ ăn này, về lâu dài rất hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, các loại đồ ăn nóng được chứa trong vật dụng bằng nhựa sẽ tạo ra các phản ứng hóa học làm biến đổi thức ăn, đe dọa rất lớn tới sức khỏe của bạn và gia đình.

3. Làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh

Nhiệt độ bên trong tủ sẽ tăng lên nếu bạn để đồ ăn nóng vào trong tủ. Lúc đó, tủ lạnh sẽ khởi động mô-tơ để điều chỉnh nhiệt độ trong tủ trở về như ban đầu mức nhiệt đã cài đặt. Việc khởi động và làm lạnh gấp như vậy có thể làm tủ lạnh bị giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Hơn nữa, hơi nóng của thực phẩm có thể làm biến dạng khay kệ tủ lạnh làm tủ xuống cấp và mất thẩm mỹ.

 4. Làm tăng chi phí trong gia đình

Việc làm lạnh nhanh để làm nguội thực phẩm khiến cho tủ lạnh tiêu tốn năng lượng hơn bình thường, gây tốn điện từ đó hóa đơn tiền điện sẽ tăng lên.
Cùng với đó, bạn phải đánh đổi việc bỏ thực phẩm nóng vào tủ lạnh và việc mất thêm tiền cho việc sửa chữa tủ lạnh. Vì khi hoạt động hết công suất quá nhiều, tủ lạnh sẽ bị xuống cấp và hư hỏng.

5. Một số mẹo khi cho thức ăn nóng vào tủ lạnh đúng cách

Từ ý kiến của các chuyên gia và lưu ý của nhà sản xuất thì bạn nên thực hiện điều sau:
  • Để thực phẩm vừa đun nóng được nguội bớt xuống tầm 70-80 độ C trong khoảng 10-15 phút rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
  • Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp, nếu có thể thì dùng hộp đựng bằng thủy tinh, nếu khối lượng thực phẩm nhiều thì nên chia ra vài hộp nhỏ, sẽ giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.

  • Không bỏ thức ăn còn nóng hổi vào tủ lạnh, đồng thời phải luôn đậy kín thức ăn trước khi bỏ tủ lạnh, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp tủ vừa hại tủ vừa gây hỏng thực phẩm khác, lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm khác.
  • Không để quá nhiều thức ăn nóng vào cùng một lúc để tủ lạnh không bị hư hỏng nhanh.
  • Dùng màng bọc thực phẩm giúp thực phẩm không bị lây nhiễm vi khuẩn chéo và đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe.

Nguồn: Tổng kho Điện máy Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *