Cách bảo quản thực phẩm hiệu quả và tiết kiệm điện cho tủ lạnh

Ngoài điều hòa nhiệt độ mùa hè, quạt, máy làm mát, tủ lạnh cũng là trợ thủ đắc lực giúp mọi người giải tỏa cơn nóng hiệu quả, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội hiện nay. Nhưng bên cạnh ưu điểm đó lại dẫn đến một vấn đề khiến mọi gia đình phải cân nhắc, đó là tiền điện cuối tháng tăng cao.

Cách bảo quản thực phẩm hiệu quả và tiết kiệm điện cho tủ lạnh - 1

Cách đơn giản

Nhằm sử dụng hiệu tủ lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện, một cách rất hay và vông cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được là đặt một bát nước vào ngăn đá tủ lạnh và để qua đêm càng lâu càng tốt. Sáng hôm sau, người dùng có thể lấy bát nước đá đó và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hãy thực hiện điều đó mỗi ngày.

Lý giải cho điều này vì ban đêm không sử dụng nguồn điện cũng mạnh hơn, dẫn đến việc cho bát nước vào ngăn đá sẽ làm đá nhanh hơn và ít hao điện hơn ban ngày. Sáng hôm sau, cho đá vào ngăn mát, chúng sẽ rã đông dần. Quá trình rã đông đá sẽ tỏa nhiệt, cung cấp hơi mát cho thực phẩm trong tủ lạnh, giúp thực phẩm tươi ngon, duy trì độ tươi ngon, kéo dài thời gian bảo quản, từ đó tủ sẽ không cần sử dụng điện để làm lạnh ngăn bảo quản này giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Một số lưu ý cần biết

Cùng với việc làm đơn giản trên, có một số vấn đề mà người dùng cần biết khi sử dụng tủ lạnh để dùng có hiệu quả hơn nữa.

Cách bảo quản thực phẩm hiệu quả và tiết kiệm điện cho tủ lạnh - 3

1. Không để quá nhiều hoặc ít thức ăn trong tủ lạnh

Khi cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, hơi lạnh từ dàn tản nhiệt sẽ không đều, không đủ làm lạnh thực phẩm nên quá trình bảo quản sẽ khó khăn và tạo gánh nặng trong quá trình hoạt động, gây hư hỏng và giảm độ bền của tủ. Ngoài ra, người dùng cũng không nên cho quá ít thực phẩm vào tủ lạnh vì sẽ gây hao tốn điện năng.

Cách tốt nhất để tủ lạnh chạy êm, tiết kiệm điện là chứa khoảng 70-80%. Đặc biệt, giữa các phần thực phẩm cần có khe hở để chúng tiếp nhận hơi lạnh của tủ.

2. Hạn chế tối đa việc mở tủ lạnh khi không cần thiết

Khi chạy ở mức ổn định, tủ lạnh sẽ không tiêu tốn quá nhiều điện năng. Vì vậy nếu mở tủ lạnh liên tục sẽ khiến nó bị thất thoát khí ra ngoài, khiến tủ hoạt động lại để bù lại lượng nhiệt đã mất, điều này sẽ khiến điện năng tiêu hao đáng kể. Vì vậy, để tiết kiệm điện và bảo vệ tủ lạnh, trước hết người dùng nên tập thói quen mở cửa tủ lạnh khi thật cần thiết.

Cách bảo quản thực phẩm hiệu quả và tiết kiệm điện cho tủ lạnh - 4

3. Làm nguội thức ăn nóng trước khi cho vào tủ lạnh

Thói quen tiếp theo nên tập là đợi thức ăn nguội rồi cho vào tủ. Nếu để thức ăn nóng vào, tủ lạnh sẽ hoạt động nhiều hơn để làm mát thức ăn và gây tiêu hao điện. Bên cạnh đó, hơi nóng của thức ăn sẽ tỏa thành sương mù bám vào thành tủ gây ám mùi và khó vệ sinh.

4. Làm sạch băng

Sau một thời gian dài sử dụng, một số dòng tủ lạnh sẽ bị đóng băng xung quanh. Nếu không vệ sinh lớp phủ băng này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh, gây hao tốn điện năng hơn. Thông thường, khi độ dày của băng khoảng 5mm, người dùng cần vệ sinh tủ kịp thời.

Cách bảo quản thực phẩm hiệu quả và tiết kiệm điện cho tủ lạnh - 5

Một cách đơn giản là nếu nhiệt độ trong nhà tương đối cao, người dùng có thể mở trực tiếp cửa tủ lạnh sau khi rút điện, sau đó chờ cho băng trên tủ tan ra là xong. Người dùng cũng có thể rút điện tủ lạnh, mở cửa tủ lạnh, bật quạt thổi trên tủ cho đến khi rã băng. Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian lại có thể vệ sinh tủ một cách có hiệu quả.

Để việc vệ sinh hiệu quả hơn trong tương lai, người dùng cũng thử thoa một lớp dầu thực vật mỏng lên thành tủ ở những khu vực đóng băng.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *