10 cách đơn giản giúp giảm bụi bặm trong nhà

Môi trường nhiều khói bụi không chỉ gây khó chịu mà còn nguy hiểm cho sức khỏe vì các vi sinh vật có hại sẽ sinh sôi nảy nở mạnh mẽ trong các hạt bụi.

Chúng ta đều biết ở trong một môi trường nhiều khói bụi không chỉ gây khó chịu mà còn nguy hiểm cho sức khỏe vì các vi sinh vật có hại tích sẽ sinh sôi nảy nở trong các hạt bụi. Những hạt bụi kích thước siêu nhỏ (bụi mịn) có thể trở thành tác nhân gây dị ứng và là nguồn cơn gây ra bệnh hen suyễn. Đối với một ngôi nhà thì lượng bụi quá lớn sẽ làm hỏng trải nghiệm sống và làm gia chủ mất đi sự thoải mái.

Hôm nay chúng tôi xin gợi ý cho các bạn một số cách để giảm lượng bụi bặm mà không phải cất công dọn dẹp toàn bộ nhà cửa.

1. Thay loại ga trải giường khác

10 cách đơn giản giúp giảm bụi bặm trong nhà - Ảnh 1.

 

Ga trải giường rất tuyệt vời – nó giúp chúng ta được thông thoáng và cho phép hơi ẩm đi qua. Tuy nhiên, một số loại vải (ví dụ vải bông hay cotton) lại sinh ra rất nhiều sợi nhỏ li ti dưới dạng bụi. Nếu bạn gặp tình trạng như vậy thì hãy thử đổi từ vải cotton sang vải sa tanh. Nó tuy đắt hơn nhưng tạo ra ít bụi và đây cũng là điều tự nhiên.

2. Kiểm tra các ngăn kéo dưới gầm giường hoặc ghế sofa

10 cách đơn giản giúp giảm bụi bặm trong nhà - Ảnh 2.

 

Cất trữ đồ dưới gầm giường hoặc ghế sofa quả thật rất tiện lợi và giúp tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải giữ cho các ngăn kéo này luôn được gọn gàng. Hút bụi, quét bụi và đảo các chồng quần áo cũ trong ngăn là những điều tối thiểu mà bạn cần làm định kỳ để chúng không bị ẩm mốc và bám bụi.

Một điều quan trọng nữa là vứt bỏ hoặc đem cho những đồ thừa thãi. Càng nhiều không gian trống trong các hộp thì càng dễ để “duy trì trật tự” và càng ít bụi trong nhà.

3. Sử dụng máy sấy quần áo

10 cách đơn giản giúp giảm bụi bặm trong nhà - Ảnh 3.

 

Máy sấy quần áo là một cứu cánh thực sự trong cuộc chiến chống lại bụi bặm. Trong quá trình làm khô quần áo, máy sấy sẽ thu thập tất cả các sợi bụi, lông nhỏ và giữ chúng lại bằng một bộ lọc đặc biệt. Quần áo được sấy khô sẽ mềm và thơm, đồng thời khi treo vào tủ cũng sẽ bị bám bụi. Ngoài ra, máy sấy quần áo giúp tiết kiệm không gian: không còn cảnh quần áo giăng đầy nhà những ngày trời mưa hay quần áo phất phơ ngoài ban công gây mất thẩm mỹ. Không gian sống của bạn sẽ trở nên gọn gàng, thoáng đãng hơn, nhất là đối với những gia đình bị hạn chế không gian phơi đồ, các hộ chung cư, khu tập thể,…

4. Điều chỉnh thời gian mở các loại cửa

10 cách đơn giản giúp giảm bụi bặm trong nhà - Ảnh 4.

 

Trừ khi nhà bạn ở sát đường cao tốc hoặc gần những khu có quá nhiều người qua lại thì phải đóng cửa thường xuyên để tránh bụi bặm, khói xe, còn đâu thì việc thông gió cho các phòng ở là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải duy trì thời gian mở cửa “đúng liều lượng”. Việc mở cửa sổ liên tục chính là nguồn dẫn bụi bẩn bay vào từ đường phố.

5. Vệ sinh đệm (nệm) định kỳ

10 cách đơn giản giúp giảm bụi bặm trong nhà - Ảnh 5.

Có thể bạn không để ý, nhưng trên thực tế có một lượng lớn bụi và vi sinh vật đã và đang tích tụ trong đệm của bạn. Bởi vật dụng này không được vệ sinh thường xuyên nên vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong đó. Các bạn cần tập thói quen làm sạch, hút bụi đệm thường xuyên, và giặt khô định kỳ mỗi ba đến năm tháng một lần.

6. Hút bụi rèm cửa và đồ đạc

10 cách đơn giản giúp giảm bụi bặm trong nhà - Ảnh 7.

 

Việc hút bụi không chỉ giới hạn ở dưới sàn nhà mà còn cần làm cả với các loại vải vóc. Ngoài ra, còn có rất nhiều bụi bám trên rèm cửa và ghế sofa, vì vậy các bạn đừng quên làm sạch những vị trí này. Bạn có thể cân nhắc mua một chiếc máy hút bụi cầm tay nhỏ gọn để phục vụ việc này. Khi có công cụ thì việc vệ sinh rèm cửa và đồ nội thất sẽ trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều.

7. Lau giày ở ngoài trời trước khi vào nhà

10 cách đơn giản giúp giảm bụi bặm trong nhà - Ảnh 8.

 

Bên cạnh quần áo thì giày dép chính là là một vật mang bụi từ ngoài đường vào nhà. Bụi từ đế giày dép sẽ bám ở hành lang, trên tấm thảm chùi chân,… rồi sau đó lan ra khắp nhà. Vì thế, hãy tập thói quen lau giày dép bằng khăn ẩm mỗi khi từ ngoài đường về.

8. Vệ sinh thảm trước cửa nhà thường xuyên hơn

10 cách đơn giản giúp giảm bụi bặm trong nhà - Ảnh 9.

 

Có thể bạn không để ý, nhưng đây là nơi tích tụ một lượng lớn bụi bẩn từ đường phố mà chúng ta tha về mỗi ngày. Thảm trước cửa nhà cần được thay và vệ sinh thường xuyên chứ không nên chỉ hút bụi. Nếu không được làm sạch định kỳ thì bụi bẩn và vi khuẩn từ đây sẽ lan ra khắp nhà.

9. Cất quần áo trái mùa trong túi hút chân không

10 cách đơn giản giúp giảm bụi bặm trong nhà - Ảnh 10.

 

Rất nhiều bụi bám vào quần áo trong tủ. Điều này có thể khắc phục được bằng cách phân chia cất trữ theo mùa. Hãy cho những đồ trái mùa vào túi hút chân không – điều đó sẽ giúp chúng không bị bám bụi, và đồng thời việc cất giữ bằng cách này cũng không tốn nhiều diện tích.

Như vậy, bạn vừa làm sạch được bụi trong tủ, vừa dọn ra những thứ chưa cần thiết mà chắc chắn mình sẽ không mặc đến trong vài tháng tới.

10. Chú ý tới lông của đám thú cưng

10 cách đơn giản giúp giảm bụi bặm trong nhà - Ảnh 11.

 

Hãy chải lông và tắm rửa cho thú cưng thường xuyên hơn, đặc biệt nếu chúng có bộ lông dày. Chính những sợi lông rụng ra từ những con vật cưng cũng là một nguồn phát tán bụi bặm kinh khủng trong nhà đấy.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *