Ở nhà, sử dụng thiết bị sao cho tiết kiệm điện

Trong thời gian qua, nhiều người đã tá hỏa khi thấy hóa đơn tiền điện của mình tăng lên chóng mặt, và điều đó có thể bắt nguồn từ một số cách sử dụng điện lãng phí của mọi người.

Các thiết bị thông minh ngày càng được sử dụng rộng rãi trong mỗi gia đình khiến cuộc sống của chúng ta trở nên thư thái và thoải mái hơn. Tuy nhiên những thiết bị này lại dẫn đến nỗi ám ảnh khiến hóa đơn tiền điện gia đình tăng vọt, đặc biệt trong thời gian giãn cách khi mọi người ở nhà nhiều hơn, sử dụng nhiều thiết bị điện hơn. Vì vậy bài viết sau hy vọng sẽ giúp người dùng nắm được một số mẹo nhỏ để tiết kiệm tiền điện.

 

Ở nhà, sử dụng thiết bị sao cho tiết kiệm điện - 1

 

Tắt bếp sớm hơn

Nếu sử dụng bếp từ hoặc bếp hồng ngoại khi nấu thức ăn thì nên tắt bếp sớm hơn một chút vì khi tắt bếp thì nhiệt lượng trên bếp vẫn đủ cho chúng để làm cho nồi thức ăn được nấu chín. Lưu ý rằng điều này không nên áp dụng cho một số trường hợp như nấu món hầm hoặc kho bởi chúng cần được nấu chín hơn một chút.

Làm mọi thứ sau 21 giờ

Nếu cần đun nước hoặc máy giặt, rửa bát,… những thứ liên quan đến sử dụng điện tốt nhất nên sử dụng sau 21 giờ bởi lúc này điện sẽ mạnh hơn rất nhiều so với giờ cao điểm. Bởi lẽ nguồn điện càng mạnh thì tất cả các thiết bị sẽ hoạt động nhanh hơn và giúp tiết kiệm tối đa tiền điện.

Sử dụng quạt trần

Điều này có thể giúp lưu thông không khí trong nhà và đảm bảo tầng áp mái được thông gió tốt. Đặc biệt khi sử dụng quạt trần có thể giảm nhiệt độ trong phòng đến 10 độ và chỉ tiêu tốn 10% điện năng so với điều hòa.

Ở nhà, sử dụng thiết bị sao cho tiết kiệm điện - 3

Rút phích cắm khi không sử dụng

Hãy rút phích cắm bất kỳ thiết bị điện nào không cần sử dụng, đặc biệt là máy tính, TV hay đầy đĩa bởi hki chúng không sử dụng vẫn hoạt động và tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể của gia đình.

Thay thế các thiết bị không tiết kiệm năng lượng

Các thiết bị như bóng đèn, TV hay tủ lạnh khi đã quá cũ sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng, lúc đó người dùng nên thay thế bằng những thiết bị tiết kiệm nhiều năng lượng hơn. Ví dụ, nếu điều hòa của gia đình đã sử dụng hơn 10 năm thì tốt nhất nên thay một điều hòa mới, đặc biệt là loại inverter có thể cắt giảm một cách có hiệu quả hóa đơn điện trong mùa hè.

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

Đèn LED được cho là tiết kiệm khoảng 75% năng lượng và có tuổi thọ cao hơn 25 lần so với đèn sợi đốt thông thường, vì vậy để tiết kiệm điện, tốt hơn hết người dùng nên sử dụng đèn LED. Ngoài ra, người dùng cũng không cần lo lắng về kích thước của đèn LED vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn với hình dáng và kích thước như đèn sợi đốt.

Ở nhà, sử dụng thiết bị sao cho tiết kiệm điện - 4

Dùng thiết bị phát hiện chuyển động

Nếu các thành viên trong gia đình hay quên hoặc không có thói quen tắt các thiết bị điện khi không sử dụng thì hãy sử dụng ngay các thiết bị phát hiện chuyển động vì đây là giải pháp phù hợp và tiết kiệm điện. Cách thức hoạt động của thiết bị này cũng vô cùng đơn giản, nó sẽ tự động phát hiện chuyển động của con người khi bước vào phòng, nguồn điện sẽ sáng ngay lập tức mà chúng ta không cần phải bật nó, và nó sẽ tự tắt khi chúng ta ra khỏi đó. Về lý thuyết, cảm biến chuyển động có thể giúp cắt giảm tới 30% điện năng lãng phí.

Dùng nước lạnh

Nếu thời tiết không quá lạnh, người dùng có thể giặt hoặc rửa bát bằng nước thường thay vì dùng bình nước nóng hoặc máy giặt. Điều này có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể mỗi năm cho hóa đơn tiền điện. Không chỉ tiết kiệm điện mà còn giúp cơ thể người dùng vận động nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Ở nhà, sử dụng thiết bị sao cho tiết kiệm điện - 5

Sử dụng máy rửa bát

Máy rửa bát sử dụng điện nhưng nó tiết kiệm năng lượng, tiền bạc, nước và thời gian hơn so với rửa tay. Nghiên cứu cho thấy sử dụng máy rửa bát giúp tiết kiệm trung bình 5.000 lít nước và 230 giờ quý giá mỗi năm. Bên cạnh đó, thay vì sử dụng chức năng sấy tự động, người dùng có thể để bát đĩa khô tự nhiên để tiết kiệm điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *